Thursday, October 17, 2013

Sốt Mayonaise Low carb




Mayonaise là món sốt được sử dụng rất thông dụng, có vị chua chua, ngầy ngậy dễ ăn, thường được dùng để trộn salad, cho vào bánh mỳ kẹp hoặc dùng để chấm như một món gia vị. Khi mua ở ngoài hàng, thường sốt đã được chế biến từ lâu và nhà sản xuất sẽ phải sử dụng chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng, trong khi đó cách làm sốt thì rất đơn giản, bạn hãy thử làm xem, chắc chắn món sốt tự làm sẽ có hương vị tươi mới, ngon hơn hẳn sốt mua ở siêu thị.  




Nguyên liệu:
-          2 lòng đỏ trứng ở nhiệt độ phòng
-          400ml dầu ăn
-          1 tablespoon mustard vàng
-          100gram đường xay ( hoặc 1teaspoon đường ăn kiêng splenda)
-          1 teaspoon muối tinh
-          1/2 teaspoon hạt tiêu
-          1 1/2 tablespoon nước cốt chanh ( nếu muốn chua hơn có thể dùng 2 tablesp)

Cách làm:

Bước 1:
- Cho lòng đỏ + mù tạt vào tô

- Dùng máy đánh trứng ở tốc độ chậm (số 1 hoặc số 2) đánh tan trứng và mù tạt cho hòa quyện vào nhau.


Bước 2:
Múc từng thìa canh dầu ăn cho vào hỗn hợp trứng + mù tạt, máy đánh trứng vẫn giữ ở tốc độ chậm, chỉ được quậy theo 1 chiều cho tới khi dầu ăn hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp thì cho tiếp dầu vào cho tới hết, tạo thành một hỗn hợp mới có mầu vàng nhạt. Rồi cho đường vào từ từ đánh thêm 1 phút để đường tan hết

Bước 3:  
Cho muối, nước cốt chanh, hạt tiêu vào hỗn hợp ( Nếu thích vị tỏi có thể cho thêm 1 teaspoon tỏi băm nhuyễn). Dùng máy đánh trứng ở tốc độ chậm 30s hòa tan các gia vị vào hỗn hợp sau đó bấm máy ở tốc độ cao khoảng 1 phút để hỗn hợp được nhuyễn hơn rồi dừng máy.

Cho sốt vào lọ sạch đậy kín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Sản phẩm:  sốt có mầu vàng nhạt, sánh quyện vào nhau, vị ngậy, chua ngọt, thơm mùi hạt tiêu.
 
 

Lưu ý:
1.     Nếu cho khoảng 1/3 lượng dầu ăn vào mà thấy hỗn hợp không bông lên thì tức là đã bị hỏng. Có thể chữa bằng cách bỏ sốt đã hỏng qua 1 bên, đánh lại 2 trứng khác và khi đánh sốt nổi lên và hết 2/3 lượng dầu thì ta cho từng muỗng sốt đã hỏng vào tiếp tục đánh cho hoà tan lại với nhau là được.
2.     Nếu bạn làm sốt dùng cho người tiểu đường hoặc ăn kiêng Low carb thì thay thế đường thường bằng đường ăn kiêng.

No comments:

Post a Comment