Lasagna là
một loại mỳ rất đặc trưng của Ý. Nó được chế biến bằng cách xếp những lá mỳ
phẳng xen kẽ với pho mai, nước sốt và thịt rồi cho vào lò nướng. Nhìn lớp pho mai vàng rộm xen lẫn với màu đỏ
của hỗn hợp thịt với nước sốt cà chua là đã ứa nước miếng. Khi ăn, bạn sẽ cảm
nhận được vị ngậy của cheese, vị dai dai của mỳ, vị ngọt của thịt quyện với mùi
thơm của các loại rau gia vị. Lần trước mình đã giới thiệu cách làm mỳ Lasagna
với lá mỳ mua sẵn, nhưng lần này mình tìm được công thức để tự cán lá mỳ. Kết
quả hơn cả mong đợi, Lasagna có chất lượng ngon hơn hẳn và chi phí thì giảm đi được nhiều. Thông
thường, nếu mua là gần 200.000đ/hộp lá mỳ, nhưng với công thức này thì chỉ mất
khoảng 20.000đ cộng với công sức nhào và cán bột là ta có được lá mỳ tươi có độ dẻo và thơm hơn vì trong công thức
có trộn thêm bột nếp.
Nguyên liệu: (cho 2 khuôn kích cỡ 20x30cm)
a)
Phần
nhân:
-
200
gr thịt ba chỉ xông khói
-
200
gr thịt lợn xay ( nạc vai)
-
600
gr thịt bò xay nhuyễn
-
200
gr hành tây + 50 gr cuộng cần tây + 100gr cà rốt
-
200gr
sốt cà chua
-
50gr
Lá oregano, pasley khô,
-
Gia
vị, hạt tiêu trắng xay
- 400gr
pho mai bột parmesan hoặc mozzarella bào vụn
-
6
lá mỳ lasagna
-
50gr
bơ nhạt
b)
Phần
sốt
-
100gr
bơ nhạt
-
50
gr bột mỳ
-
500ml
sữa tươi không đường
-
Một
ít lá oregano, gia vị.
c)
Phần
lá mỳ (tham khảo ct nguyên liệu từ FB Lê Hồng Thu)
-
430g
bột mỳ
-
70
bột nếp
-
255ml
nước
- 60g dầu ăn
- 60g dầu ăn
-
1/2tsp
muối
Cách làm:
1)
Cán lá mỳ
-
Trộn
đều bột mỳ, bột nếp, muối rồi cho nước, dầu ăn vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 5 phút
trước khi nhào cho đỡ dính, nếu nhào bằng mày thì bỏ qua bước nghỉ này.
-
Nhào
bột khoảng 15 phút cho tới khi bột dẻo mịn. Trong quá trình nhào nếu thấy bột
khô thì cho thêm khoảng 2-3ml nước, không nên cho nhiều quá làm bột nhão sẽ rất
khó cán.
-
Chia
bột thành 6 phần, rắc một ít bột áo cán mỏng bột theo kích cỡ của đáy khuôn.
2)
Làm nhân
Bước 1: Cà rốt, hành tây xắt hạt lựu, cuộng
cần tây thái nhỏ. Thịt ba chỉ xông khói xắt hạt lựu
Bước 2:
-
Làm
nóng chảo, đun bơ tan chảy và cho thịt ba chỉ xông khói vào xào cháy cạnh
-
Cho
cà rốt, hành tây và cần tây vào xào chung với thịt ba chỉ.
-
Cho
từng thìa thịt bò và thịt lợn xay vào lần lượt xào cho đến hết.
-
Cho
tương cà chua vào hỗn hợp thịt, đảo đều rồi cho tiếp lá oregano khô vào.
-
Đảo
hỗn hợp cho đến khi sệt, nêm gia vị, hạt tiêu vừa miệng, tắt bếp.
Bước 3: Làm sốt
-
Để bếp ở mức độ lửa vừa, đun
chảy 100g bơ nhạt rồi cho bột mỳ vào khuấy đều.
- Thêm
từ từ sữa tươi vào và khuấy đến khi hỗn hợp bơ sữa sền sệt là được. Nêm một ít
gia vị và lá khô
Bước 4 :
Chuẩn bị khuôn, xếp lá mì cho
kín đáy khuôn, cho sốt thịt bò lên trên lớp lá, dùng thìa dàn đều, tiếp theo
phết một lớp hỗn hợp sốt lên lớp thịt. Rắc phô mai lên mặt. Tiếp tục lặp lại
việc xếp thịt, sốt, pho mai cho đến khi đầy khay. Mặt trên cùng là một lớp pho
mai
Bước 5:
Bật lò nướng ở 200 độ C để lò nóng
khoảng 10 phút rồi cho khay mỳ vào nướng trong khoảng 30 phút cho tới khi lớp
pho mai có màu vàng rộm thì tắt bếp
Khay
mỳ Lasagna có màu vàng rộm, thơm mùi đặc trưng của mỳ ý.
Lưu ý: nếu
nhà ít người, bạn có thể làm ½ công thức này.
Cảm ơn tác giả vì công thức rất hữu ích
ReplyDeleteBạn có thể tham khảo các công thức làm sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng tại https://smoothiedays.com/ nha!