Monday, November 10, 2014

Mỳ Lasagna với công thức lá mỳ tự cán



Lasagna là một loại mỳ rất đặc trưng của Ý. Nó được chế biến bằng cách xếp những lá mỳ phẳng xen kẽ với pho mai, nước sốt và thịt rồi cho vào lò nướng.  Nhìn lớp pho mai vàng rộm xen lẫn với màu đỏ của hỗn hợp thịt với nước sốt cà chua là đã ứa nước miếng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy của cheese, vị dai dai của mỳ, vị ngọt của thịt quyện với mùi thơm của các loại rau gia vị. Lần trước mình đã giới thiệu cách làm mỳ Lasagna với lá mỳ mua sẵn, nhưng lần này mình tìm được công thức để tự cán lá mỳ. Kết quả hơn cả mong đợi, Lasagna có chất lượng ngon hơn hẳn và chi phí thì giảm đi được nhiều. Thông thường, nếu mua là gần 200.000đ/hộp lá mỳ, nhưng với công thức này thì chỉ mất khoảng 20.000đ cộng với công sức nhào và cán bột là ta có được lá mỳ tươi có độ dẻo và thơm hơn vì trong công thức có trộn thêm bột nếp. 


Nguyên liệu: (cho 2 khuôn kích cỡ 20x30cm)

     a)     Phần nhân:
-         200 gr thịt ba chỉ xông khói
-         200 gr thịt lợn xay ( nạc vai)
-         600 gr thịt bò xay nhuyễn
-         200 gr hành tây + 50 gr cuộng cần tây + 100gr cà rốt
-         200gr sốt cà chua  
-         50gr Lá oregano, pasley khô,
-         Gia vị, hạt tiêu trắng xay
-        400gr pho mai bột parmesan hoặc mozzarella bào vụn
-         6 lá mỳ lasagna
-         50gr bơ nhạt

     b)     Phần sốt
-         100gr bơ nhạt
-         50 gr bột mỳ
-         500ml sữa tươi không đường
-         Một ít lá oregano, gia vị.

     c)     Phần lá mỳ (tham khảo ct nguyên liệu từ FB Lê Hồng Thu)
-         430g bột mỳ
-         70 bột nếp
-         255ml nước
-    60g dầu ăn
-         1/2tsp muối


Cách làm:

      1)     Cán lá mỳ
-         Trộn đều bột mỳ, bột nếp, muối rồi cho nước, dầu ăn vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 5 phút trước khi nhào cho đỡ dính, nếu nhào bằng mày thì bỏ qua bước nghỉ này.
-         Nhào bột khoảng 15 phút cho tới khi bột dẻo mịn. Trong quá trình nhào nếu thấy bột khô thì cho thêm khoảng 2-3ml nước, không nên cho nhiều quá làm bột nhão sẽ rất khó cán.
-         Chia bột thành 6 phần, rắc một ít bột áo cán mỏng bột theo kích cỡ của đáy khuôn.




     2)     Làm nhân

Bước 1: Cà rốt, hành tây xắt hạt lựu, cuộng cần tây thái nhỏ. Thịt ba chỉ xông khói xắt hạt lựu

Bước 2:
-         Làm nóng chảo, đun bơ tan chảy và cho thịt ba chỉ xông khói vào xào cháy cạnh
-         Cho cà rốt, hành tây và cần tây vào xào chung với thịt ba chỉ.
-         Cho từng thìa thịt bò và thịt lợn xay vào lần lượt xào cho đến hết.
-         Cho tương cà chua vào hỗn hợp thịt, đảo đều rồi cho tiếp lá oregano khô vào.
-         Đảo hỗn hợp cho đến khi sệt, nêm gia vị, hạt tiêu vừa miệng, tắt bếp.

Bước 3: Làm sốt
-         Để bếp ở mức độ lửa vừa, đun chảy 100g bơ nhạt rồi cho bột mỳ vào khuấy đều.
-      Thêm từ từ sữa tươi vào và khuấy đến khi hỗn hợp bơ sữa sền sệt là được. Nêm một ít gia vị và lá khô

Bước 4 :
Chuẩn bị khuôn, xếp lá mì cho kín đáy khuôn, cho sốt thịt bò lên trên lớp lá, dùng thìa dàn đều, tiếp theo phết một lớp hỗn hợp sốt lên lớp thịt. Rắc phô mai lên mặt. Tiếp tục lặp lại việc xếp thịt, sốt, pho mai cho đến khi đầy khay. Mặt trên cùng là một lớp pho mai



Bước 5:
Bật lò nướng ở 200 độ C để lò nóng khoảng 10 phút rồi cho khay mỳ vào nướng trong khoảng 30 phút cho tới khi lớp pho mai có màu vàng rộm thì tắt bếp

Khay mỳ Lasagna có màu vàng rộm, thơm mùi đặc trưng của mỳ ý.

Lưu ý: nếu nhà ít người, bạn có thể làm ½ công thức này.

No comments:

Post a Comment