Monday, December 29, 2014

Bánh Gối Home made



Nhớ ngày xưa, tan học về ra khỏi cổng trường là nhìn thấy một ông người Tàu bán bánh gối, bọn trẻ con xúm đông xúm đỏ xung quanh xem, vài đứa chung nhau mới đủ 2 hào để mua một chiếc bánh. Mà ngày đó bánh chỉ có vỏ, ông lão rút chai nước tương ớt lắc vài cái rồi bơm vào chiếc bánh đưa cho đứa trẻ, bọn tôi chuyền nhau mỗi đứa húp một tí cái nước chua chua ngọt ngọt đó cho tới hết thì một đứa cầm cái vỏ bánh quay lại xin ông thêm một tí nước tương cho tới khi ông từ chối không cho nữa thì bọn trẻ mới chia nhau ăn cái vỏ bánh, sao thấy nó ngon thế. Thời sinh viên, mỗi dịp sinh nhật hay hội hè cả lũ rủ nhau đi ăn bánh gối Lý Quốc Sư thì đã thấy ngon tuyệt cú mèo rồi. Hôm đưa bọn trẻ con nhà mình qua đó ăn bánh gối, hỏi các con: có ngon không? Anh lớn bảo bình thường, bạn bé bảo không thích, mà quả thật bản thân mình ăn cũng thấy chất lượng không được như xưa nữa. Hôm nay, hì hụi tự nhào bột làm vỏ bánh gối, trộn nhân, rán bánh đãi cả nhà. Ba bố con gật gù khen bánh ngon quá ( những lần trước mua vỏ bánh bán sẵn về nhà mình tự làm nhân rồi rán nhưng mỗi người cũng chỉ ăn một miếng rồi bỏ), bánh làm tới đâu ăn hết tới đó, bạn Bút bảo: bánh mẹ làm con ăn không bị đâm vào lợi, mà lại rất thơm nữa. Chậc, muốn ngon thì lại phải làm từ A đến Z vậy. Thực ra phần cán vỏ bánh cũng chỉ mất thêm khoảng 30 phút nữa, nhưng lại làm cho chất lượng bánh ngon hơn hẳn so với việc mua vỏ bánh ở phố Lương Văn Can về làm. Mọi người thử làm nhé. 



Nguyên Liệu: 

  1.      Phần lá mỳ: cho khoảng 20-22 vỏ bánh gối.
-          430g bột mỳ
-          70 bột nếp
-          255ml nước
-          60g dầu ăn
-          1/2tsp muối
   2.      Phần nhân
-          200gr thịt nạc vai xay
-          01 cái lạp xườn, hấp chín thái mỏng
-          50gr miến ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
-          5 cái nấm hương, 3 tai mộc nhĩ, ngâm nước  nóng  cho mềm rồi thái vụn
-          50 gr củ đậu thái chỉ, cắt nhỏ.
-          20 quả trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ
-          Nước mắm, gia vị, chanh, ớt, hạt tiêu để pha nước mắm
-          Dầu ăn để rán bánh.

Cách làm:


1)      Cán lá mỳ

-          Trộn đều bột mỳ, bột nếp, muối rồi cho nước, dầu ăn vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 5 phút trước khi nhào cho đỡ dính, nếu nhào bằng mày thì bỏ qua bước này.
-          Nhào bột khoảng 15 phút cho tới khi bột dẻo mịn. Trong quá trình nhào nếu thấy bột khô thì cho thêm khoảng 2-3ml nước, không nên cho nhiều quá làm bột nhão sẽ rất khó cán.
-          Cán bột mỏng khoảng 2-3mm, để bột nghỉ khoảng 10 phút,  lấy một cái đĩa đường kính khoảng 10-12cm, đặt đĩa lên mặt bột dùng dao nhọn cắt xung quanh thành đĩa, ta có được 1 lá vỏ bánh gối. Làm tiếp cho tới khi hết bột

            2)      Phần nhân:
-          Trộn đều thịt, lạp xườn, miến, củ đậu, nấm hương, mộc nhĩ. Nêm gia vị, hạt tiêu vừa đủ.
-          Cho vỏ bánh gối vào một chiếc đĩa nhỏ sâu lòng, dùng nước bôi quanh mép vỏ bánh, xúc một thìa nhân cho vào chính giữa, cho 1 một quả trứng cút luộc vào giữa phần nhân rồi gấp mép bột vào với nhau. Nhớ gập kỹ mép bột, không được hở để khi rán mỡ không tràn vào ruột bánh.
-          Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn sao cho khi rán dầu ngập ½  bánh, dầu bắt đầu sủi bọt lăn tăn thì vặn nhỏ bếp về mức trung bình cho từng chiếc bánh vào rán vàng.
-          Pha nước mắm vừa ăn.

Thành phẩm:
-          Bánh chín vàng, vỏ giòn nhưng không bị cứng, khi ăn vẫn có độ mềm và dai
-          Ăn kèm rau sống.
Chúc các bạn thành công.



1 comment:

  1. Cảm ơn tác giả vì công thức rất hữu ích
    Bạn có thể tham khảo các công thức làm sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng tại https://smoothiedays.com/ nha!

    ReplyDelete